Trang chủ » Tin tức nha khoa

Biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất

0 Comments

Hơn 80% dân số bị sâu răng đủ thấy sự phổ biến của bệnh lý này như thế nào. Sâu răng chính là bước mở đường để phá hủy mô răng từ từ dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, phòng ngừa sâu răng bằng các biện pháp hữu hiệu là việc mà chúng ta không nên xem nhẹ.

 

  1. Phòng ngừa sâu răng bằng cách bổ sung Fluor

Thực tế đã chứng minh bổ sung fluor chính là biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Nhờ bổ sung fluor nên đã giảm được 50 – 60 % sâu răng.

Sở dĩ men răng có thể trở thành tổ chức cứng chắc nhất trên cơ thể là nhờ có Fluor. Do thành phần chính của men răng là apatit chiếm 96%, thành phần này chỉ duy trì được sự cứng chắc khi có Fluor biến chúng thành fluorapatit. Chính fluorapatit này khiến cho men răng cứng chắc và không dễ bị hòa tan trong acid. Nhờ vậy, mà răng không bị acid tấn công gây sâu răng. Vì thể bổ sung fluor chính là cách để duy trì quá trinh chuyển đổi apatit thành fluorapatit làm cho răng cứng chắc hơn.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất 1Sử dụng các loại kem có chứa fluor

Có các cách bổ sung fluor để phòng ngừa sâu răng như sau:

– Theo đường uống:

Đây là cách bổ sung fluor toàn thân, có thể sử dụng qua các nguồn như nước uống công cộng, muối fluor, viên fluor hoặc vitamin fluor có hàm lượng 0,25 – 1mg cho trẻ và tăng dần theo tuổi và các loại đồ uống như sữa, nước hoa quả,…

– Bổ sung fluor tại chỗ:

Có thể dùng nước súc miệng với fluor phá loãng dùng hàng ngày để phòng ngừa sâu răng. Dùng kem đánh răng có chứa thành phần Fluor để chải răng tối thiểu 2 lần/ngày. Ngoài ra có thể dùng gel fluor, vanish fluor, thuốc fluor dạng bọt và nhiều dạng khác.

  1. Phòng ngừa sâu răng bằng cách trám bít hố rãnh trên thân răng

Biện pháp phòng ngừa sâu răng này có tác dụng là che đi các hố rãnh trên thân răng vĩnh viễn để tránh cho thức ăn và cặn bẩn bám đọng lại gây sâu răng.

Biện pháp này đặc biệt hữu ích với nhóm răng phía sau. Vì đây là những chiếc răng ăn nhai có nhiều gờ rãnh, đặc biệt là ở mặt nhai. Thực tế cũng cho thấy sâu răng thường xảy ra ở mặt nhai của răng hàm (50%), ở kẽ răng và ở mặt bên của răng mà có khe rãnh.

Vật liệu trám phủ có thể duy trì được một thời gian nên cần thay định kỳ vật liệu mới để bảo vệ răng tốt nhất, tránh bị sâu răng.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất 2Trám bít các khe rãnh trên thân răng để ngừa sâu răng

  1. Phòng ngừa sâu răng bằng chế độ ăn uống

Trong hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều có chưa đường, nhất là sucrore. Vì thế, thức ăn tuy là nguồn năng lượng chính của cơ thể những cũng chính là nguồn năng lượng chính cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Vì thế, để phòng ngừa sâu răng, tốt nhất nên sử dụng chế độ ăn có ít đường, ít hoặc không tạo acid, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

  1. Phòng ngừa sâu răng bằng chế độ vệ sinh răng miệng đảm bảo

Vệ sinh răng miệng có vai trò quan trọng tro

ng phòng ngừa sâu răng. Đây là cách làm sạch các mảng bám và cặn thức ăn trên thân răng. Áp dụng đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng để loại bỏ cặn bám thức ăn cũng tương đương với việc loại bỏ môi trường có thể tạo acid gây sâu răng.

Kiểm soát các thao tác làm sạch cơ học để tránh làm mòn và mất men răng khiến hình thành nên các khe rãnh nhỏ mà thức ăn có thể đọng lại.

phong ngua sau rang 3Phòng ngừa sâu răng cho trẻ bằng chế độ chăm sóc răng miệng đảm bảo

  1. Phòng ngừa sâu răng bằng cách sử dụng chất kháng khuẩn

Sâu răng vốn là bệnh nhiễm trùng có nguồn gốc từ vi khuẩn. Do đó, sử dụng chất kháng khuẩn như Cholorhexidine digluconate để chống lại các vi khuẩn gây sâu răng. Đây là hợp chất mới được sử dụng nhưng khá hiệu quả, đặc biệt với các trường hợp răng mất khoáng, mới niềng răng xong hoặc phục hình răng sứ lâu ngày.

Những biện pháp này đang được áp dụng rất hiệu quả trong thực tế tư vấn và điều trị phòng ngừa sâu răng tại Trung tâm Nha khoa 108, giúp khách hàng bảo vệ được những chiếc răng vĩnh viễn tốt và dài lâu nhất. Đặc biệt, không ít bệnh nhân bị mất khoáng men răng và mèn men đã được được kiểm soát tốt, tránh được bệnh lý sâu răng rất hiệu quả.

Để được tư vấn thêm về các biện pháp phòng ngừa sâu răng, bạn có thể liên hệ về Trung tâm theo hotline 096804974 để được các bác sỹ tư vấn cụ thể và tận tình nhất.

 

Các tin khác